Chim yến làm tổ như thế nào? Bằng gì? Sự thật thú vị đằng sau

Chim yến được biết tới là một loài chim chung thủy, tạo ra được những món ăn giàu dinh dưỡng cũng như mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về quá trình chim yến làm tổ cũng như cách để chim yến tạo ra được những chiếc tổ yến có giá trị cao đến vậy. Cho nên, nếu bạn đang tò mò về vấn đề này, hãy tham khảo ngay lời giải đáp sau đây.

Chim yến làm tổ bằng gì?

Không giống như các loài chim khác, chim yến làm tổ bằng chính nước bọt của chúng. Hoàn toàn không phải là cây cỏ, lông, rêu hay lá giống như nhiều loài chim khác. Sau khi dịch bọt đông lại thì chúng rất cứng, chắc chắn và đây cũng là nơi để cho chim yến nằm ấp trứng của mình. 

Chim yến làm tổ bằng chính dịch nước bọt của chúng
Chim yến làm tổ bằng chính dịch nước bọt của chúng

Quá trình chim yến làm tổ sẽ diễn ra vào mùa xuân. Khi đó, chim yến bắt đầu bay đi tìm kiếm vị trí thuận lợi để xây dựng tổ. Vị trí xây tổ cũng có thể sẽ được giữ nguyên trong nhiều năm hoặc là cả đời. Cho nên, chim yến thường tìm những vị trí an toàn, chắc chắn, thoáng khí, gió.

Vị trí chim yến chọn để làm tổ

Chim yến tự nhiên rất thích làm tổ ở những nơi có chỗ bám tốt như vách đá, khe đá,… Còn đối với chim yến nuôi ở nhà thì sẽ chọn các vị trí ở trên cao, chắc chắn nhằm định cư được lâu dài.

Chim yến tự nhiên chọn vị trí vách núi để làm tổ
Chim yến tự nhiên chọn vị trí vách núi để làm tổ

Khi đã lựa chọn được vị trí thích hợp nhất cho việc làm tổ, tuyến nước bọt của chim yến bắt đầu phát triển để sẵn sàng cho quy trình làm tổ của mình. Vậy nên giống như thông tin trước đó đã đưa ra, chim yến làm tổ bằng nước bọt của chúng.

Cách chim yến làm tổ

Khi loài chim yến đã chọn được một vị trí thích hợp để làm tổ thì cũng là lúc tuyến nước bọt của yến phát triển, chuẩn bị cho quá trình xây tổ. Thời gian để nước bọt của chim yến khô lại sẽ thường sau 2-3 tiếng. Nước bọt của chim yến được đẩy ra miệng bằng lưỡi rồi quẹt lên thành vách tạo hình. Cứ mỗi đêm, chim yến sẽ lại dùng nước bọt của mình để xây tổ, tới khi nào định hình thành chiếc tổ cứng cáp.

chim-yen-lam-to-01
Thời gian trung bình để chim yến làm tổ mất tầm 50 ngày

Lúc mới xây, cấu trúc của tô như xơ mướp rồi sau đó mới được bồi đắp để trở nên chặt chẽ hơn. Khi tổ đã có kích thước đủ lớn thì chim yến sẽ nhảy lên mép tổ và bắt đầu quẹt nước bọt vào lòng nhằm tạo thêm nơi đẻ trứng. Khi mà tổ yến sắp hoàn thành rồi thì chúng bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản.

Theo thống kê, trong 1 đêm chim yến chỉ xây được 1mm tổ yến. Điều đáng nói ở đây là công việc này chắc hẳn là đau đớn. Bởi trong quá trình xây tổ thì chúng phải nhắm mắt, xù lông nên rất vất vả mới có thể tiết được nước bọt lên thành vách. Cùng với đó là hành động đập cánh liên tục. Cho nên, khi thu hoạch sẽ luôn thấy tổ yến có lẫn cả lông yến cùng bụi cát. Thế nhưng, giá trị dinh dưỡng từ tổ yến lại vô cùng cao và hiển nhiên là giá thành của loại thực phẩm này cũng không hề rẻ.

=> Bạn cũng có thể tham khảo ngay giá tổ yến sào TẠI ĐÂY

Tới khi chim yến làm tổ thành hình, đủ độ lớn và vững chắc sẽ là lúc đẻ trứng. Chúng sẽ nhảy lên mép tổ sau đó quẹt nước bọt vào lòng tổ nhằm tạo ra nơi đẻ trứng. Dấu hiệu cơ bản có thể biết được rằng khi nào chim yến sắp đẻ trứng chính là trong tổ có lớp xơ mướp. Báo hiệu rằng mùa sinh sản của yến đã bắt đầu rồi.

Hi vọng rằng với những chia sẻ về cách chim yến làm tổ cũng như cách lựa vị trí sẽ giúp bạn hình dung ra sơ lược quá trình. Nhìn chung, để tạo ra những tổ yến sào chất lượng, loài chim yến này đã phải trải một quá trình khá gian nan, vất vả.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *